ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล คืออะไร

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล,ประกัน pa

    อุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลาเกิดได้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นวัยไหน และสาเหตุหลักมักจะมาจากความประมาทและขาดความรอบคอบ บางครั้งแม้เราจะระมัดระวังตัวดีสักแค่ไหนอุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ เรามารู้จักกับการวางแผนบริหารความเสี่ยงที่เกิดจากอุบัติเหตุโดยการทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลกันดีกว่า

 

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล คืออะไร?

    ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (Personal Accident) หรือที่เรียกสั้นๆว่า ประกัน PA สามารถทำได้ ตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยผู้ใหญ่เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองต่อตัวเราเอง ในกรณีที่เราเกิดประสบอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุทางรถ อุบัติเหตุระหว่างเล่นกีฬา อุบัติเหตุระหว่างการปฎิบัติงานหรือโดนสุนัขหรือแมวกัด อุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน

 

    หากเราได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย หรือรุนแรงถึงขั้นทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิตแน่นอนค่ารักษาพยาบาลที่ตามมาก็ค่อนข้างสูง หากเราซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลไว้บริษัทประกันภัยจะเข้ามารับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหรือ จ่ายค่าทดแทนกรณีที่เราสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต จะได้ไม่กระทบต่อเงินในกระเป๋าของตนเองและครอบครัว

 

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล มีกี่แบบ

    ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือ ประกัน PA แบ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่

 

1. ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) แบบความคุ้มครองทั่วไป

    ประกันประเภทนี้จะเหมาะสำหรับคนที่มีความเสี่ยงน้อย อย่างเช่น พนักงานออฟฟิศกลุ่มข้าราชการ เบี้ยประกันจะอยู่ที่ประมาณพันต้นๆ ต่อปี แต่ได้รับความคุ้มครองเกือบทุกความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับเราในชีวิตประจำวัน เช่น อุบัติเหตุจากรถยนต์ รถจักรยานยนตร์ มีดบาด อุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ได้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งประกันสุขภาพก็จะไม่ได้จ่ายค่ารักษาส่วนนี้ แต่หากเรามี ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือ ประกัน PA ไว้คุ้มครอง ก็สามารถเบิกค่าชดเชยในการรักษาพยาบาลนี้ได้

 

2. อุบัติเหตุส่วนบุคคล (PA) แบบความคุ้มครองขั้นสูง

    ประกันประเภทนี้จะมีความคุ้มครองครอบคลุมมากกว่าแบบแรก เบี้ยประกันจะแพงกว่าแบบแรกเล็กน้อย  เหมาะสำหรับคนทำงานที่มีความเสี่ยงสูง เช่น นักวิศวะกร นักกีฬาผาดโผน หากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงขั้นทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต ก็จะมีวงเงินในการคุ้มครองที่สูง และมีค่าชดเชยให้กับเราหรือ ผู้ได้รับผลประโยชน์

 

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล มีความคุ้มครองหลักอะไรบ้าง

    ในเรื่องความคุ้มครองหลักนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ อบ.1 และ อบ.2

 

แบบ อบ.1 จะมีความคุ้มครอง 4 ความคุ้มครองได้แก่

 • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ/สายตา การทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง
 • การทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง
 • การทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน
 • การรักษาพยาบาล

 

แบบ อบ.2 จะมีความคุ้มครองมากกว่าแบบ อบ.1 ดังนี้

 • การเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ/สายตา การทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง
 • การทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง
 • การทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน
 • การรักษาพยาบาล
 • การสูญเสียนิ้ว
 • การสูญเสียการรับฟัง/การพูดออกเสียง
 • การทุพพลภาพถาวรบางส่วน

 

    ดังนั้น เราก็ควรที่จะมีการวางแผนการบริหารความเสี่ยง เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากเราไม่มีอะไรมารับประกันชีวิตของเราก็เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เราควรเลือกซื้อประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลหรือ ประกัน PA ไว้คุ้มครองชีวิตเรา จะได้ไม่เป็นภาระของครอบครัว ที่สำคัญอย่าลืมเลือกซื้อประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ไทยประกันชีวิต พี.เอ. Love แฟมิลี่ ที่มีความคุ้มครองที่มากมายตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของเราไม่ว่าจะวัยไหน จะได้ใช้ชีวิตอย่างที่เราต้องการ