ควรหรือไม่กับการใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกาย

ประกันอุบัติเหตุ ออนไลน์, ใส่หน้ากากออกกำลังกาย

 

ปัจจุบันหากถามถึงสิ่งที่เราทุกคนต้องพกก่อนออกจากบ้านว่าคืออะไร เชื่อว่าคำตอบเดียวกันคงเป็น หน้ากากอนามัย ที่ทุกวันนี้กลายเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่เราทุกคนต้องพกติดตัว เพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ทำให้เราทุกคนจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้

 

ซึ่งการใช้ชีวิตภายใต้หน้ากากอนามัยนั้นก็สร้างความลำบากในการทำหลายๆ กิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราทุกคน โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย ที่จำเป็นอย่างมากในการดูแลสุขภาพและสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายในช่วงนี้ การใส่สวมหน้ากากไปพร้อมๆ กับการออกกำลังนั้นยิ่งเพิ่มความลำบากในการหายใจ จนมีหลายคนที่ตั้งคำถามว่า การใส่หน้ากากอนามัยนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่? เราควรจะใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกายหรือเปล่า?

 

 

การใส่หน้ากากอนามัยกับการออกกำลังกาย

 

สำหรับคำตอบของคำถามข้างต้นนั้นสรุปได้ว่า การใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกายนั้นส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะไม่ใช่แค่ทำให้อึดอัด เหนื่อยง่าย หรือหายใจลำบากในระหว่างออกกำลังกำลังกายเท่านั้น แต่ในการใส่หน้ากากอนามัยออกกำลังกายอาจทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ รวมถึงทำให้ปอดและหัวใจต้องทำงานหนักขึ้นด้วยขึ้น

 

แต่ทั้งนี้ผลที่จะเกิดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ประเภทกีฬา ความหนักเบาในการออกกำลังกาย รวมถึงชนิดของหน้ากากที่สวมใส่ด้วยเช่นกัน ซึ่งเราสามารถแบ่งกลุ่มของผู้ที่ออกกำลังกายได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

 

1. กลุ่มผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือ นักกีฬา

คนกลุ่มนี้อาจปรับตัวและทนต่อการหายใจลำบากได้พอสมควร สามารถสวมหน้ากากอนามัยได้ในขณะออกกำลังกายแบบที่ไม่หนักได้ แต่หากต้องออกกำลังกายที่หนัก หรือใช้แรงมากขึ้น อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้นกว่าปกติ และทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงได้ เช่น อาจปั่นจักรยานหรือวิ่งได้ระยะทางที่สั้นหรือช้าลง เป็นต้น

 

2. กลุ่มผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำหรือผู้สูงอายุ

คนกลุ่มนี้อาจมีความเสี่ยงในการใส่หน้ากากอนามัยขณะที่ออกกำลังกาย เพราะทำให้ร่างกายและหัวใจต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้เลยทีเดียว

 

ชนิดของหน้ากากอนามัย

 

นอกจากเรื่องของสุขภาพของแต่ละบุคคลที่มีผลต่อการใส่หน้ากากขณะออกกำลังแล้ว ประเภทของหน้ากากอนามัยก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน โดยชนิดและคุณสมบัติของหน้ากากอนามัยที่เราควรรู้ก่อนการใส่ออกกำลังกาย มีดังนี้

 

1. หน้ากากอนามัย N95

เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงที่สุด สามารถป้องกันได้ทั้งเชื้อไวรัสและฝุ่นขนาดเล็ก ซึ่งด้วยความที่สามารถป้องกันได้สูงก็ส่งผลต่อการหายใจสูงเช่นกัน หน้ากากชนิดนี้จึงไม่เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกาย เพราะส่งผลให้อึดอัด หายใจลำบาก และเหนื่อยง่ายกว่าปกติ

 

2. หน้ากากอนามัยแบบเยื่อสามชั้น

เป็นหน้ากากที่วางจำหน่ายและเป็นที่นิยมในท้องตลาด มีคุณสมบัติการป้องกันที่น้อยกว่าหน้ากากแบบ N95 สวมแล้วหายใจได้สะดวกกว่าแบบ N95 แต่แม้จะหายใจได้สะดวกกว่า แต่หน้ากากประเภทนี้ก็ไม่เหมาะสำหรับหารใส่ออกกำลังกาย เพราะยังทำให้อึดอัด เหนื่อยง่าย และหายใจลำบากได้เหมือนกัน นอกจากนี้แล้วหน้ากากประเภทนี้เมื่อเปียกชื้นจากเหงื่อจะทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันลดลงอีกด้วย

 

3. หน้ากากผ้า

หน้ากากอนามัยที่ผลิตจากผ้า จะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับหน้ากากแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น คือสามารถฝุ่นละอองขนาดใหญ่ และป้องกันการกระจายของเหลวจากร่างกายของเราขณะพูด ไอ หรือจามได้ เป็นหน้ากากที่สวมแล้วสามารถหายใจได้สะดวกกว่าแบบ N95 และแบบเยื่อสามชั้น สามารถใส่ขณะออกกำลังกายได้สะดวกขึ้น แต่ก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสต่ำกว่าเช่นกัน

 

4. ผ้าคลุมใบหน้าหรือผ้าบัฟ

ผ้าคลุมแม้จะช่วยให้หายใจได้สะดวกกว่า แต่ก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันจะไม่เทียบเท่าหน้ากากอนามัย ดังนั้นการสวมผ้าคลุมขณะออกกำลังกายนอกบ้านก็ทำให้เสี่ยงต่อการรับเชื้อไวรัสได้มากกว่าการสวมหน้ากากนั่นเอง

 

 

จะเห็นได้ว่าหน้ากากอนามัยแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันไป บางชนิดกันไวรัสได้ดีแต่ก็หายใจลำบาก บางชนิดหายใจสะดวกก็ป้องกันไวรัสได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นอีกทางเลือกสำหรับการออกกำลังกายในช่วงนี้คือการออกกำลังกายที่บ้าน เพราะไม่ต้องสวมหน้ากาก และยังเป็นการเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในบ้านหรือนอกบ้าน สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายอย่างเป็นประจำนั้น สิ่งที่เราจะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ อุบัติเหตุที่มาจากการออกกำลังกาย ที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ และจะรับมืออย่างไรเมื่อเกิดขึ้นกับตนเอง

 

แบบประกันอุบัติเหตุออนไลน์ ไทยประกันชีวิต

 

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำตัวช่วยรับมือกับอุบัติเหตุอย่าง ประกันอุบัติเหตุ ไทยประกันชีวิต  พี.เอ. Love แฟมิลี่ แบบประกันอุบัติเหตุ ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ (ต่อครั้ง) สูงสุดถึง 60,000 บาท มีค่าชดเชยระหว่างการรักษาตัว และยังมีค่าชดเชยรายได้ให้แก่ครอบครัว เป็นตัวช่วยที่จะดูแลทั้งตัวเราและคนที่เรารักจากอุบัติเหตุที่ไม่ว่ารู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ได้อย่างหายห่วง