คัดจมูก น้ำมูกไหล แบบนี้เป็นหวัดหรือไซนัสอักเสบ

ซื้อประกันสุขภาพ ออนไลน์, ไซนัสอักเสบ

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหลเป็นอาการที่เรามักพบและเป็นกันทั่วไปโดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ โดยหลายคนเมื่อมีอาการคัดจมูกหรือน้ำมูกไหลบ่อยเข้า หลายคนก็มักจะคิดว่าเป็นอาการของไข้หวัด หรือการแพ้อากาศทั่วไป แต่แท้จริงแล้วอาการเหล่านี้อาจเป็นอาการของโรค ไซนัสอักเสบ ก็เป็นได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับโรคไซนัสอักเสบมาฝากกัน

 

ไซนัสอักเสบคืออะไร

 

โรคไซนัสอักเสบ เกิดจากการที่เยื่อบุโพรงอากาศข้างจมูก หรือที่เราเรียกว่า “ไซนัส” นั้นมีการอักเสบ ทำให้เกิดการคัดจมูก และมีน้ำมูกคล้ายหวัด และด้วยโรคไซนัสอักเสบเป็นโรคที่เกิดอาการในบริเวณโพรงจมูก จึงทำให้คนทั่วไปจึงมักคิดว่า อาการคัดจมูกที่เกิดขึ้นเกิดจากการเป็นหวัดธรรมดานั่นเอง โดยโรคไซนัสนี้พบบ่อยทั้งในเด็กเเละผู้ใหญ่ สามารถพบได้ทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศชื้น

 

โรคไซนัสอักเสบต่างกับหวัดอย่างไร

 

แม้อาการของโรคไซนัสจะมีอาการคัดจมูก และมีน้ำมูกคล้ายกับการเป็นหวัด แต่ในความจริงแล้วทั้งโรคไซนัสอักเสบ กับหวัดมีอาการแตกต่างกันอยู่หลายประการ

 

อาการของโรคไซนัสอักเสบ

 

โดยอาการของโรคไซนัสจะมีอาการต่างๆ ดังนี้

 

  • ลักษณะของน้ำมูก โรคไซนัสอักเสบผู้ป่วยจะมีน้ำมูกหรือมีเสมหะที่มีลักษณะข้น สีเหลืองหรือเขียวในลำคอ
  • การหายใจ ผู้ป่วยจะหายใจติดขัด อึดอัด คัดจมูก รวมถึงลมหายใจของผู้ป่วยโรคไซนัสจะมีกลิ่นเหม็น
  • อาการไอ ผู้ป่วยมักจะมีอาการไอ และเจ็บคอ
  • อาการปวด ผู้ป่วยจะเกิดอาการบริเวณต่างๆ ทั้งหัวตา หน้าผาก โหนกแก้ม จมูกบริเวณระหว่างคิ้ว และรอบๆ กระบอกตา รวมไปถึงมีอาการปวดฟัน และมีไข้ร่วมด้วย
  • การรับรู้กลิ่น อีกหนึ่งอาการสำคัญที่สังเกตได้ของผู้ป่วยไซนัส คือจะมีการรับรู้กลิ่นหรือรสชาติได้แย่ลง

 

ไซนัสอักเสบอันตรายไหม

 

ไซนัสอักเสบบางชนิดไม่เป็นอันตราย แต่บางชนิดก็สามารถลุกลามไปสู่อวัยวะอื่นๆ จนเป็นอันตรายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการลุกลามสู่ลูกตาซึ่งสามารถทำให้ตาบอด หรืออักเสบจากหน้าผากลามเข้าไปทำให้เกิดฝีในสมองก็สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ในคนปกติทั่วไปนั้นโอกาสที่เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงเช่นนี้ก็ค่อนข้างน้อย เพราะส่วนใหญ่สามารถรักษาอาการของโรคด้วยการใช้ยาได้

 

ป้องกันไซนัสอักเสบ และดูแลตัวเองอย่างไรดี

 

ทางป้องกันโรคไซนัสอักเสบที่ดีที่สุดคือการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ทั้งการออกกำลังกาย การทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และการพักผ่อนให้เพียงพอ และนอกจากการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงแล้วการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดไซนัสก็สำคัญไม่ว่าจะเป็น  การหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ที่เสี่ยงต่อมลภาวะทางอากาศ  หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศเย็นและแห้งเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการสูดดมฝุ่นควันเป็นเวลานาน รวมถึงการหลีกเลี่ยงสารพิษจากบุหรี่ที่สามารถส่งผลให้เนื้อเยื่อจมูกและไซนัสเกิดการระคายเคืองได้

 

ประกันสุขภาพ ไทยประกันชีวิต

 

เพราะโรคภัยต่างๆ นั้นอาจเริ่มจากอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นนอกจากการดูแลใส่ใจสุขภาพอยู่เสมอแล้ว การมองหาตัวช่วยดูแลสุขภาพ อย่าง ประกันสุขภาพ ไทยประกันชีวิต ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยดูแลและคุ้มครองคุณในวันที่เจ็บป่วยได้อย่างอุ่นใจไร้กังวลนั่นเอง