ทำไมป่วยบ่อยหรือเพราะภูมิคุ้มกันต่ำ

ประกันสุขภาพ โรคร้าย, ภูมิคุ้มกันต่ำ

หากคุณเป็นคนที่ไม่สบายง่าย มีอาการป่วยอยู่บ่อยๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ ซึ่งสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอนั้นอาจมาจากการดูแลสุขภาพที่ไม่ดีพอ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนน้อย ทานอาหารไม่ครบหมู่ ขาดการออกกำลังกาย รวมถึงอาจมาจากสาเหตุของการมี ภูมิคุ้มกันต่ำ ก็เป็นได้

 

 

ระบบภูมิคุ้มกันคืออะไร

 

ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเปรียบเหมือนผู้พิทักษ์ที่จะคอยต่อต้านและกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย โดยมีเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เปรียบเหมือนพระเอกที่ช่วยจัดการตัวร้ายอย่างเชื้อโรคต่างๆ ฉะนั้นหากเรามีพระเอกอย่างเม็ดเลือดขาวที่แข็งแรง เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้ยาก แต่หากเมื่อใดที่พระเอกคนนี้อ่อนแอก็จะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มที่คอยพิทักษ์ร่างกายนั้นอ่อนแอตามไปด้วย ทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยขึ้นมานั่นเอง

 

 

ภูมิคุ้มกันต่ำเกิดจากอะไร

 

ระบบภูมิคุ้มกันต่ำเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสิ่งที่เป็นปัจจัยภายในที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด รวมถึงปัจจัยภายนอกที่เกิดจากการดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง

 

พันธุกรรม

 

การจะมีร่างกายที่แข็งแรงหรือไม่ส่วนหนึ่งก็มาจากสิ่งที่เรียกว่า “พันธุกรรม” เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งที่เราได้รับการถ่ายทอดจากพ่อแม่ ดังนั้นหากพ่อแม่มีร่างกายแข็งแรง ลูกก็จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี แต่หากพ่อแม่มีพันธุกรรมที่ไม่แข็งแรง ก็ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของลูกตามมา แม้จะเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเราก็สามารถเสริมสร้างให้ดีขึ้นได้ด้วยการดูแลสุขภาพได้ร่างกายอย่างถูกวิธี

พฤติกรรมการดูแลสุขภาพ

 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแม้จะได้รับพันธุกรรมที่ไม่แข็งแรงมาแต่เราก็สามารถเสริมสร้างให้ดีขึ้นด้วยการดูแลตนเองได้นั้น ในทางกลับกัน แม้เราจะได้รับพันธุกรรมที่ดีจากพ่อแม่มาทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงก็ตาม แต่หากเราไม่ดูแลตัวเองภูมิต้านทานร่างกายของเราก็อ่อนแอลงได้เช่นกัน

 

ตัวอย่างพฤติกรรมที่ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

 

  • การทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่
  • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
  • การสะสมความเครียด
  • ไม่ออกกำลังกาย

 

 

วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำได้อย่างไรบ้าง

 

วิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เกิดจากพฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องและสม่ำเสมอโดยสามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

 

ทานอาหารต้านโรค

 

ให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หันมารับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพราะในผักและผลไม้มีสารอาหารที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันได้ดี ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินอี รวมไปถึงสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงร่างกาย และลดโอกาสการเกิดโรคต่างๆ ได้

 

 

 

ออกกำลังกาย

 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค และยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนต่างๆ ออกมาได้มากขึ้น  ช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวสามารถจัดการกับเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของเราก็ดีขึ้นตามไปด้วย

 

 

พักผ่อนให้เพียงพอ

 

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยเราควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง เพราะการนอนน้อยหรือการอดนอน จะส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอและเกิดโรคต่างๆ ตามมานั่นเอง

 

 

นอกจากการดูแลสุขภาพเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงแล้ว การเลือกตัวช่วยดูแลสุขภาพในยามที่เจ็บป่วยก็สำคัญ อย่างเช่นตัวช่วยดีๆ อย่างประกันสุขภาพ หรือ ประกันคุ้มครองโรคร้ายแรง จากไทยประกันชีวิตที่จะเป็นตัวช่วยดูแลคุ้มครองทั้งสุขภาพทางร่างกาย และสุขภาพทางการเงินของเราในวันที่เจ็บป่วยได้อย่างหมดห่วง