แต่ละวัยควรซื้อประกันแบบไหนดีถึงจะเหมาะ

ซื้อประกันภัยออนไลน์,ประกันออนไลน์

การเลือกประกันให้ตัวเองและคนในครอบครัวเป็นเรื่องที่หลายคนคิดว่ายุ่งยาก เพราะปัจจุบันมีแผนประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันออมทรัพย์ ประกันสะสมทรัพย์ แยกย่อยออกมาให้เลือกมากมาย เพื่อตอบโจทย์การดูแลได้อย่างครอบคลุม เหมาะกับแต่ละช่วงอายุ แค่นี้ก็ทำเอาหลายคนสับสนว่าจะเลือกซื้อประกันตัวไหนดีถึงเหมาะสมกับตัวเอง ไหนจะเรื่องของค่าเบี้ยประกันบางประเภทที่คิดคำนวณจากช่วงอายุ ครอบคลุมโรคอะไรบ้าง ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำแผนประกันที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ ว่าควรเลือกซื้อประกันอะไรดีถึงจะตอบโจทย์และคุ้มค่าที่สุด


วัยเด็กถึงวัยรุ่น (แรกเกิด - อายุ 20 ปี)


วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น วัยนี้เป็นวัยแห่งการเริ่มต้นและเรียนรู้ เหมาะกับการทำ ประกันสุขภาพ และ ประกันอุบัติเหตุมากที่สุด เพราะมีภูมิคุ้มกันต่ำ และมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง เนื่องจากอยู่ในช่วงที่อยากรู้ อยากลอง และมักจะมีกิจกรรม หรือการเล่นกีฬาที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยๆ เช่น การเล่นสเก็ตบอร์ด หรือแม้แต่การขับขี่รถจักรยานยนต์ วิ่งหกล้ม เป็นต้น รวมถึงเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้น ประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุจึงถือว่าตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตของช่วงวัยนี้มากที่สุด เพราะเมื่อคิดถึงค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล ก็ควรที่จะมีไว้ เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด

 

วัยเริ่มทำงาน (อายุ 21 - 30 ปี)


วันนี้จะเป็นวัยที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว จึงควรให้ความสำคัญกับการออมเป็นหลัก วัยเริ่มทำงานนั้นทางบริษัทนั้นจะมีประกันสังคมให้อยู่แล้ว รวมถึงเมื่อเริ่มมีรายได้ ก็อาจจะเริ่มมีการเสียภาษี ช่วงวัยนี้จึงเหมาะกับการทำ ประกันออมทรัพย์ เพื่อสร้างวินัยในการออม รวมถึงได้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทอีกด้วย

 

 

วัยผู้ใหญ่ (อายุ 36-50 ปี) 


ในวัยนี้ หลายคนเริ่มสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว ดังนั้นเราควรเตรียมพร้อมรับมือกับภาระที่กำลังจะเพิ่มมากขึ้นโดยมองหาหลักประกันให้กับคนในครอบครัว การทำ ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างตอบโจทย์มากที่สุด เนื่องจากวัยนี้มักจะเป็นเสาหลักครอบครัว หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ภาระต่างๆ ที่เคยแบกรับเอาไว้ก็คงจะต้องตกไปอยู่กับพ่อแม่ หรือคู่ครอง-เราก็ควรจะต้องเตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิด ควรทำตั้งแต่อายุ 36 ปีขึ้นไป เพราะหากมาทำตอนอายุมาก จะทำให้เบี้ยประกันแพง และสมัครได้ยาก เนื่องจากมีประวัติสุขภาพแล้ว จะทำให้ประกันไม่คุ้มครองโรคที่เป็นมาก่อนทำประกัน และถ้าจะบริหารความเสี่ยงให้ดีเราก็ควรทำ ประกันโรคร้ายแรง และ ประกันมะเร็ง ไว้ด้วยเพราะเราไม่สามารถรู้ว่าวันใดโรคร้ายแรงเหล่านั้นจะมาเกิดกับตัวเรา เพราะเป็นวัยที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เริ่มมีสัญญาณของความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงได้มาก

 

 

วัยเกษียณ (อายุ 51 ปีขึ้นไป) 


วัยเกษียณ วัยนี้เป็นวัยที่ภาระต่างๆ เริ่มลดลง เพราะลูกๆ ก็เติบโตและเริ่มเข้าสู่วัยทำงานกันบ้างแล้ว ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองสูงอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุด ในระยะนี้หากเราไม่เคยมีประกันสุขภาพมาก่อน อาจจะเป็นเวลาที่เราต้องมองหา ประกันสุขภาพ ทั้งค่ารักษาพยาบาล หรือคุ้มครองโรคร้ายแรง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น หากเริ่มเตรียมเงินเกษียณหลังอายุ 50 ปี อาจจะเตรียมเงินไม่ทัน แถมยังมีความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บมากขึ้นด้วย ถ้าไม่มีประกันสุขภาพ เราอาจต้องเจอกับค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก และเราคงไม่อยากหมดเงินเก็บที่มีมาทั้งชีวิตกับการรักษาตัวอย่างแน่นอน

 

แบบประกันออนไลน์ ไทยประกันชีวิต


จากที่เราแนะแนวทางในการเลือกซื้อประกันเพื่อให้เหมาะกับช่วงอายุ ว่าแบบไหนจะเหมาะสมของแต่ละช่วงวัยไปแล้ว เพื่อให้ได้ประกันที่คุ้มค่าและตอบโจทย์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม หากยังไม่มั่นใจหรือยังตัดสินใจไม่ได้ ขอแนะนำประกันออนไลน์จากไทยประกันชีวิต มีหลายแบบให้เราเลือกทั้ง

สมัครง่าย ผ่านช่องทางออนไลน์ของเว็บไซต์  มีหลากหลายแผนกรมธรรม์ให้เลือกตามความต้องการ

 

แน่นอนว่าความเหมาะสมในเรื่องการทำประกันอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และประกันบางตัวก็อาจไม่ต้องรอให้ถึงช่วงอายุนั้น ทำก่อนได้ความคุ้มครองก่อน แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าอยากจะมีตัวช่วยให้ความคุ้มครองเราและคนในครอบครัวในเรื่องไหน