ระวัง! Heat stroke กับการออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน

ประกันคุ้มครองสุขภาพ,ซื้อประกันสุขภาพ ออนไลน์

ใกล้เข้ามาอีกครั้งสำหรับหน้าร้อนของประเทศไทย ที่อุณหภูมิในช่วงนี้นั้นดูเหมือนจะสูงขึ้นทุกๆ ปีจนทำให้หลายคนที่เป็นสายออกกำลังกายต้องระมัดระวังการออกกำลังกายในหน้าร้อนแบบนี้ เนื่องจากอากาศและอุณหภูมิที่สูงขึ้น อาจก่อให้เกิดอาการ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือภาวะความร้อนที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจนร่างกายไม่ทันตั้งตัว ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

 

 

Heat Stroke เกิดจากอะไร?

 

ฮีทสโตรก (Heat Stroke) คือ ภาวะที่อุณหภูมิภายในร่างกายที่ปกติมักจะอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียสนั้น สูงเกิน 40 – 41 องศาเซลเซียส ซึ่งเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจะทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติไป ทำให้เกิดอาการเริ่มต้มคือการมึนหรือปวดศีรษะ จนถึงอาจจะมีภาวะชัก หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

 

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน

 

อย่างที่บอกว่าฮีทสโตรกนั้น อันตรายถึงชีวิตได้ เพราะฉะนั้นสายออกกำลังกายทุกคนจึงควรระมัดระวังการออกกำลังกายในอุณหภูมิที่สูงหรือช่วงหน้าร้อน ดังนี้

 

 

1. อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

 

น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับร่างกายเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วงหน้าร้อนขาดน้ำในช่วงหน้าร้อนนั้นอันตรายมาก ไม่ใช่แค่สำหรับคนที่ต้องออกกำลังกาย แต่ทุกคนที่ต้องอยู่ในที่อุณหภูมิสูง ควรพกน้ำและดื่มน้ำอยู่เสมอเพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ

 

 

2. อย่าฝืนตัวเอง

 

การมีเป้าหมายและวินัยในการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ในช่วงหน้าร้อน ร่างกายของเราจะเหนื่อยและอ่อนเพลียได้ง่าย ดังนั้นหากว่าร่างกายไม่พร้อมไม่ควรที่จะออกกำลังกาย หรือหากออกกำลังกายไปแล้วรู้สึกมีอาการไม่ดี เช่น เหมือนจะหน้ามืด ให้รีบหยุดพักทันที เพราะอาจนำไปสู่อาการฮีทสโตรกได้

 

 

 

3. ปรับเวลาออกกำลังกาย

 

การออกกำลังกายในช่วงหน้าร้อนนั้นมีความเสี่ยงก็จริง แต่เราสามารถเลือกเวลาในการออกที่เหมาะสมได้ เช่น ช่วงเช้าที่ยังไม่ร้อนมาก หรือช่วงเย็นที่แดดหมดแล้ว และหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงหรือบ่ายที่อากาศร้อนหรืออุณหภูมิสูงเกินไป

 

 

4. ห้ามอดอาหารหรืออดนอน

 

อีกข้อสำคัญสำหรับคนที่จะออกกำลังกายในช่วงหน้าร้อนแบบนี้คือการพักผ่อนและรับประทานอาหารให้เพียงพอ เพราะว่าหากร่างกายนั้นพักผ่อนไม่เพียงพอ และรับประทานอาหารที่น้อยเกินไปก็อาจทำให้ไม่มีแรง หรืออาจเกิดอาการหน้ามืด เป็นลม โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกายในหน้าร้อนแบบนี้

 

 

5. ระวังการทานยาที่มีผลต่อการขับเหงื่อ

 

สำหรับคนที่ออกกำลังกายแล้วต้องทานยาเป็นประจำ ควรศึกษาเรื่องผลข้างเคียงของยาชนิดนั้นๆ ด้วย เพราะยาบางตัวอาจจะส่งผลต่อระบบการขับความร้อนของร่างกาย ทำให้เหงื่อไม่ออกหรือเหงื่อออกมากผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายในตอนที่กำลังออกกำลังได้

นอกจาก 5 ข้อที่กล่าวมาแล้ว สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายในหน้าร้อนรวมถึงบุคคลทั่วไปควรทำก็คือ การทำประกันสุขภาพไว้เพื่อให้เราสามารถอุ่นใจได้ในวันที่เจ็บป่วยอย่างกะทันหัน เพราะประกันสุขภาพจากไทยประกันชีวิตนั้นคุ้มครองครอบคลุมหลายโรค และมีผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่ไม่เพียงแต่คนที่รักสุขภาพเท่านั้น แต่เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการดูแลสุขภาพของตัวเอง

สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกายนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่การออกกำลังกายที่ดีควรดูความเหมาะสมทั้งของร่างกาย อากาศ และสถานที่ เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีและมีความปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน