เคล็ดไม่ลับสมองดีเริ่มต้นที่อาหาร

ประกันสุขภาพ ออนไลน์, อาหารบำรุงสมอง

You are what you eat.

An apple a day keeps the doctor away.

 

จากสำนวนเกี่ยวกับการกินที่ได้ยกมา ก็คงทำให้พอรู้กันแล้วว่าอาหารนั้นมีความสำคัญกับร่างกายขนาดไหน ถึงขั้นมีการเปรียบเปรยว่า ถ้ากินแอปเปิ้ลวันละผลก็ไม่ต้องไปหาหมอ เพราะสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และถือเป็นการลงทุนที่ทั้งง่ายและคุ้มค่า โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง

 

คิดดูสิว่าในแต่ละวันเราต้องใช้สมองตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่คุณนอนหลับสมองก็ยังคงทำงานอยู่ จึงถือว่าเป็นอวัยวะสำคัญที่หากไม่ได้รับสารอาหารไปช่วยดูแลอย่างเต็มที่ ก็คงไม่สามารถใช้ความคิด ความจำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ   

 

เราจึงได้รวบรวม เคล็ดไม่ลับสมองดีเริ่มต้นที่อาหาร มาฝาก เพื่อให้ทุกคนมีสมองไบรท์ คิดงานลื่นไหล ความจำดีเยี่ยม

 

ทำความรู้จักสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง

 

ในความเป็นจริงแล้วสมองต้องการสารอาหารทั้ง 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และ เกลือแร่ ก็ล้วนมีส่วนช่วยในการพัฒนาและบำรุงสมอง คุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ ไม่ควรทานแต่อาหารจำเจซ้ำซาก หรืออาหารสำเร็จรูปที่มีคาร์โบไฮเดตและไขมันสูง

 

สุดยอดอาหารบำรุงสมอง

 

สุดยอดอาหารที่ว่ากันว่าเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยบำรุงสมอง เสริมความจำ และยังป้องกันโรคสมองเสื่อมที่อาจเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

 

ปลาทะเลน้ำลึก

 

เช่น ทูน่า แซลมอน เนื่องจากเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยเรื่องความจำ และ ป้องกันโรคความจำเสื่อม เหมือนที่เคยได้ยินกันว่า ‘กินปลาแล้วฉลาด’ นั่นเอง

 

ไข่ไก่

 

ไข่ไก่ถือเป็นแหล่งพลังงานชั้นยอดที่หารับประทานได้ง่าย อุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 โปรตีน และ กรดอะมิโน ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็จะช่วยบำรุงและพัฒนาสมองของลูกในครรภ์อีกด้วย

 

ผักใบเขียว

 

อาหารประเภทผักใบเขียวนี้คงไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองขนาดไหน เนื่องจากมีทั้งใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง เช่น เบต้าเคโรทีน วิตามินเค โฟเลต ลูทีน ที่จะชะลอการเสื่อมของเซลล์สมอง ช่วยให้เมื่ออายุมากขึ้นแต่สมองก็ยังทำงานได้ดีนั่นเอง

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

ผลไม้ที่สาวๆ รู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำตาลไม่สูง แคลอรี่ต่ำ สามารถทานได้โดยไม่อ้วน บำรุงผิวพรรณและสายตา ที่สำคัญคือมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้อย่างดี

 

ธัญพืชและถั่ว

 

เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเดเมีย วอลนัท ลูกเดือย ข้าวโพด แปะก๊วย งา ข้าวกล้อง ฯลฯ เป็นแหล่งโปรตีนและไฟเบอร์ชั้นดีของร่างกาย นอกจากนั้นยังมีวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยป้องกันเยื่อสมองจากสารอนุมูลอิสระที่อาจก่อให้เกิดโรคความจำเสื่อมอีกด้วย

 

อย่างที่ทุกคนคงทราบกันว่า สุขภาพที่ดี ถือเป็นของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด ดังนั้นการดูแลตัวเอง เช่น การออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จึงมีความสำคัญอย่างมาก รู้แล้วอย่างนี้ เราจะพลาดได้ยังไง

 

 

แบบประกันสุขภาพ ไทยประกันชีวิต

 

นอกจากนั้นคุณยังสามารถดูแลตัวเองได้โดยการเตรียมแผนรับมือทางด้านสุขภาพ ด้วย ประกันสุขภาพ จาก ไทยประกันชีวิต

 

แบบประกันสุขภาพที่มีความหลากหลาย มุ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในทุกช่วงวัย ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยเกษียณ เบี้ยประกันเริ่มต้นแบบสบายกระเป๋า แต่ได้รับการคุ้มครองที่ครอบคลุม พร้อมสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

เพราะเราพร้อมดูแลในทุกความกังวลด้านปัญหาสุขภาพ ประกันสุขภาพ จาก ไทยประกันชีวิต ตัวเลือกที่คุ้มค่าและผู้ช่วยที่ดีที่สุดสำหรับคุณ