วิธีวางแผนการเงินยุคโควิด-19 แบบ New Normal

ประกันออมทรัพย์, ประกันสะสมทรัพย์, วางแผนการเงินยุคโควิด

สถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ปฏิเสธเลยไม่ได้ว่ามันส่งผลกระทบต่อคนในสังคมเป็นอย่างมาก ทั้งการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ที่ทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยยู่ตลอดเวลา การออกไปใช้ชีวิตภายนอกที่ต้องคอยเฝ้าระวังวังเรื่องโรคภัยอยู่เสมอ และที่สำคัญเรื่องการเงินที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด

 

การเงินถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตของเรา และในสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาด ณ ตอนนี้ ก็ส่งผลให้หลายๆ คนเกิดผลกระทบด้านการเงินเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรายได้ที่ลดน้อยลงจากเดิม การตกงานที่ทำให้ไม่มีรายได้ ทำให้ต้องประหยัดเงิน อดออมเงิน หรือเป็นหนี้สินมากขึ้น แต่สำหรับหลายๆ คนที่ยังมีเงินเดือน สามารถปรับตัวยังมีรายได้ หรือมีเงินสำรองเก็บไว้ก็นับว่าโชคดีที่อาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไร แต่สำหรับใครที่อาจจะไม่ได้ทันตั้งตัว จะมีวิธีการใดที่ช่วยให้ใช้ชีวิตอยู่รอดต่อไปได้ มาเริ่มวางแผนเรื่องการเงินไปพร้อมกัน

 

เริ่มต้นวางแผนการเงิน แบบ New Normal           

 

หลายคนคงสงสัยกันว่าแล้วต้องเริ่มต้นวางแผนการเงินแบบไหนถึงจะถูกต้อง มาดูเทคนิคการวางแผนการเงินที่ทำให้รอดในช่วงสถานการณ์โควิด มีอะไรบ้างไปดูกัน

 

1. เช็กความเสี่ยงของรายได้

 

สถานการณ์โควิด 19  ที่เกิดขึ้นสิ่งแรกที่ได้รับผลกระทบเลยนั่นก็คือเรื่องรายได้ หลายๆธุรกิจย่อมได้รับผลกระทบ ทำให้อาจมีการลดเงินเดือนพนักงาน หรือหนักสุดก็อาจจะต้องเลิกจ้างงาน ทำให้หลายคนตกงานเสียรายได้ หรือการระบาดของโรคทำให้คนลดการออกมาจับจ่ายซื้อของ ค้าขายกันไม่ได้เลยทีเดียว ดังนั้นการที่เราหันมาเช็กความเสี่ยงของรายได้ ว่าจะมีวิธีไหนที่ช่วยให้การเงินของเราดีขึ้นและอยู่รอดต่อไปได้ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนตัวเองมองหาช่องทางทำเงินที่เพิ่มขึ้น งานหนักก็เอา งานเบาก็สู้ หรือบริหารเงินที่เราออมสำรองไว้ไว้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้เราอยู่รอดและรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปได้

 

2. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

 

เราอาจจะต้องมาดูว่าในการใช้ชีวิตของเราสิ่งไหนจำเป็น สิ่งไหนไม่จำเป็น และควรลดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยในช่วงนี้ออกไป เพราะการที่เราบริหารเงิน จัดสรรเงินให้เกิดประโยชน์ จะสามารถทำให้การใช้ชีวิตของเรายังดำเนินต่อไปได้ แต่หากยังยับยั้งช่างใจไม่ได้ อาจจะส่งผลเสียตามมาทำให้เราเดือดร้อนเรื่องเงิน ส่งผลต่อการใช้ชีวิตที่ไม่ดีไปมากกว่านี้ก็เป็นได้

 

3. เช็กหนี้สิน

 

หนี้สินถือว่ายังเป็นค่าใช้จ่ายที่สำคัญในชีวิตของหลายๆ คน แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้อาจทำให้ปัญหาหนี้สินของเราพอกพูนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการวางแผนการปลดหนี้ และการหาวิธีเพื่อเพิ่มสภาพการคล่องตัวให้เราสามารถยังจ่ายหนี้สินต่อไปได้จึงสำคัญ เช่น อาจจะติดต่อเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างการใช้หนี้ หรือยืดระยะเวลาผ่อนชำระออกไป เป็นต้น

 

4. เก็บเงินสำรอง (เผื่อฉุกเฉิน ทั้งระยะสั้นและยาว)

 

การที่เราบริหารเงิน มีเงินเก็บสำรองจะช่วยให้สามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในสถานการณ์โควิด 19 ที่ทำให้รายได้ไม่แน่นอนผ่านพ้นไปได้ อาจจะเริ่มต้นด้วยการแบ่งสัดส่วนรายได้ที่เข้ามา แบ่งเป็นเงินสำหรับการดำเนินชีวิต เงินสำหรับเป้าหมายในอนาคต หรือเงินสำหรับใช้ในยามฉุกเฉินทั้งระยะสั้น และระยะยาว เพื่อให้เราเตรียมพร้อมรับมือ และมีเงินใช้ในยามที่เกิดภาวะวิกฤตใดๆ ขึ้นได้นั่นเอง

 

จะเห็นได้ว่าการวางแผนเรื่องการเงินกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังแพร่ระบาดตอนนี้ การที่เราหันมาเก็บออมเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน การวางแผนและศึกษาเรื่องหนี้สิน หรือการมองหาช่องทางการทำรายได้ใหม่ๆ ก็เพื่อให้การเงินของเรายังหมุนเวียน อยู่ในสถาพคล่องตัวต่อไปได้

 

แต่ยังมีอีกตัวช่วยที่ทำให้ปัญหาการเงินของเราลดความเสี่ยงลงได้ นั่นคือการทำประกันออมทรัพย์ อีกหนึ่งรูปแบบการออมเงินสำหรับทุกคน ที่ช่วยให้เราออมเงินได้ในระยะยาว แต่การเลือกประกันออมทรัพย์ที่ใช่ก็ต้องเลือกให้คุ้ม อีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์นั่นคือ ประกันออมทรัพย์ มันนี่ ฟิต เวลท์ตี้ 11/5  จากไทยประกันชีวิต

 

ประกันออมทรัพย์ ไทยประกันชีวิต มันนี่ ฟิต เวลท์ตี้ 11/5

 

แบบประกันออมทรัพย์ มันนี่ ฟิต เวลท์ตี้ 11/5 จากไทยประกันชีวิต ที่ออมเงินแล้วได้รับเงินคืน  รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า คุ้มเวลา

 

จุดเด่นของแบบประกันออมทรัพย์ มันนี่ ฟิต เวลท์ตี้ 11/5

●     ชำระเบี้ย 5 ปี แต่รับความคุ้มครองถึง 11 ปี

●     ได้รับเงินคืนระหว่างสัญญา สูงสุดถึง 6% (1)(2)

●      มื่อครบกำหนดสัญญา 11 ปี รับผลตอบแทนรวม 560% (1)

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด และรายละเอียดอาจแตกต่างกันแต่ละแผน

 

ด้วยออมเงินแล้วได้รับเงินคืน  รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า คุ้มเวลา  ทำให้การวางแผนการเงินเป็นไปได้ดั่งใจ อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากออมเงินไว้ในระยะยาว เพิ่มความมั่งคงให้กับการเงินและความมั่งคงในการใช้ชีวิตแม้จะต้องเผชิญกับสถานการณ์ใดก็เอาอยู่