การออกกำลังกายลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้จริงหรือ

ประกันมะเร็ง ออนไลน์, ออกกำลังกายลดมะเร็ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยให้ความสนใจหรือปล่อยปะละเลยเรื่องสุขภาพของตัวเอง ใช้ชีวิตแบบจำเจ ทำงานหนัก กินอาหารไม่เป็นเวลาและไม่ออกกำลังกาย คุณรู้หรือไม่ว่าคุณอาจเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ ปัจจุบันโรคมะเร็งถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและมีแนวโน้มอัตราการเกิดโรคสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่ามีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ 122,757 คนต่อปี หรือถึงวันละ 336 คน เลยทีเดียว ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้เผยว่าประเทศที่กำลังพัฒนามีอัตราการเกิดโรคมะเร็งสูงกว่าในประเทศที่พัฒนาแล้ว เนื่องจากมีปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็งมากกว่าและมีสารก่อมะเร็งมากขึ้นในสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะในอากาศ และมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของประชาชนโดยเฉพาะการสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การไม่ออกกำลังกาย และการทานอาหารที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งมากขึ้น

 

 

การออกกำลังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

 

โดยผลการวิจัยจากผลงานวิจัยชื่อ Cancer, Physical Activity, and Exercise ของวิทยาลัยการแพทย์เพอเรลแมน มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การออกกำลังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งต่างๆได้ ดังนี้

 

  • 29% ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมในผู้หญิงทั้งในช่วงก่อนและหมดประจำเดือน โดยลดความเสี่ยงในผู้หญิงเอเชียและแอฟริกันร้อยละ 41 ลดความเสี่ยงในผู้หญิงอินเดียร้อยละ 38 และลดความเสี่ยงในผู้หญิงตะวันตกร้อยละ 20
  • 27% สร้างสมดุลฮอร์โมนเอสโทรเจนและโปรเจสเทอโรน ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
  • 24% ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้และมะเร็งหลอดอาหาร (ต้องเป็นผู้ที่มีค่า BMI ได้มาตรฐาน)
  • 19% ลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

นอกจากการออกกำลังกายจะสามารถลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งแล้ว ยังทำให้มีสุขภาพที่ดีด้วย เรามักจะหาข้ออ้างเสมอว่า ไม่มีเวลาหรือไม่มีเนื้อที่ที่จะออกกำลังกาย การออกกำลังกายจำเป็นต้องทำเป็นประจำต่อเนื่องโดยเด็กและวัยรุ่น ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 60 นาทีต่อวันและประมาณ 3-4 วันต่อสัปดาห์ ส่วนในผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที หรือวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี การออกกำลังกายในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นการออกกำลังแบบหนักหน่วงเพราะอาจจะเป็นการหักโหมและทำให้ร่างกายแย่ได้ สามารถทำในแบบเบาๆ การออกกำลังกายที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นเพื่อให้เกิดการเผาผลาญ เช่น การเดินเร็ว การทำงานบ้าน ปั่นจักรยาน เต้นหรือว่ายน้ำ เป็นต้น

 

 

การออกกำลังกายกับประโยชน์ด้านสุขภาพ

 

การออกกำลังกายมีผลมากมายต่อร่างกาย ซึ่งบางส่วนสามารถโยงมาอธิบายถึงการลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้ ดังนี้

  • ลดระดับและสร้างสมดุลฮอร์โมนเพศ เช่น เอสโทรเจน ที่เป็นปัจจัยกระตุ้นที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและการลุกลามของมะเร็ง
  • ลดและป้องกันระดับน้ำตาลอินซูลินในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งในการลุกลามของมะเร็ง
  • เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • ระบบเผาผลาญและระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดเวลาที่อาหารเดินทางผ่านระบบย่อยอาหารและเป็นการลดการสัมผัสกับสารก่อมะเร็งในทางเดินอาหารให้น้อยลง
  • ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น ลดไขมันและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอ้วน ส่งผลให้มีค่า BMI ที่ดีขึ้น

ไม่เพียงแต่การออกกำลังกายมีผลดีต่อร่างกาย แต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะสามารถลดอาการวิตกกังวล อารมณ์เชิงลบ และอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้า ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและได้ปลดปล่อย

 

 

ดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นด้วย ประกันโรคมะเร็ง ไทยประกันชีวิต

 

อย่างไรก็ตามออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันมะเร็งได้อย่างเต็มที่ เพราะยังมีปัจจัยภายนอกอื่นที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน สภาพแวดล้อมและสาเหตุทางพันธุกรรมที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะฉะนั้นมีประกันโรคร้ายไว้ก็ไม่เสียหาย โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ไม่มีอะไรแน่นอนแบบปัจจุบันที่คุณสามารถตรวจเจอโรคร้ายเมื่อไหร่ก็ได้

 

ประกันโรคมะเร็งจากไทยประกันชีวิต บริษัทประกันอันดับต้นๆ ของประเทศ มีความน่าเชื่อถือสูงเนื่องจากก่อตั้งและเชี่ยวชาญทางด้านนี้มาเป็นเวลามากกว่า 50 ปี ประกันมะเร็งของทางบริษัทมีจุดเด่นและคุ้มครองที่คุ้มค่า ตรวจพบมะเร็งทุกชนิดจ่ายเงินให้ทันที ไม่ว่าจะมะเร็งระยะไหนก็คุ้มครองทุกระยะแม้กระทั้งกรณีเสียชีวิต  จ่ายเงินชดเชยรายวันเมื่อนอนโรงพยาบาลสูงสุดถึง 365 วัน และหากไม่เคลมโรคมะเร็งตลอด 5 ปีก็คืนเบี้ยฯให้ 100% ในวันครบรอบกำหนดสัญญา ถือว่าเป็นประกันที่คุ้มค่าในการทำเพราะดูแลในทุกกระบวนการตั้งแต่ตรวจเจอจนรักษาระยะยาว