ระวัง 5 อันตรายที่มากับฤดูฝน

ประกันอุบัติเหตุ,อันตรายที่มากับฤดูฝน

    เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน อากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย บางทีตอนเราออกไปข้างนอก ท้องฟ้าสดใสปลอดโปร่ง ซักพักฟ้าครึ้มฝนตกหนัก อากาศแปรปรวนไปหมด ทำให้ร่างกายของหลายๆ คนปรับตัวไม่ทันและมีอาการป่วยได้ ก็อย่าชะล้าใจและปล่อยปะละเลย เพราะอาจจะนำพาไปยังโรคอื่นๆ ได้ และอีกทั้งยังมีภัยอันตรายต่างๆ รอบกาย ดังนั้นเราจึงควรเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศและรู้เท่าทัน 5 ภัยอันตรายในหน้าฝน เพื่อป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย

 

1. อันตรายจากโรคติดต่อ

    โรคติดต่อที่พบมากส่วนใหญ่ในหน้าฝนมักจะเป็นโรคทางเดินระบบหายใจ เพราะเมื่ออากาศเริ่มเย็นลง ก็จะมีความชื้นในอากาศเพิ่มมากขึ้น ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่ระบาดได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดโรคทางเดินระบบหายใจ อย่าง โรคไข้หวัดใหญ่ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ป้องกันตัวเองจากโรคเหล่านี้ได้ไม่ยาก โดยไม่ควรอยู่ใกล้กับผู้ที่ป่วยเพราะโรคเหล่านี้สามารถติดต่อได้ง่าย ผ่านการไอและจาม ควรทำตัวให้อบอุ่นอยู่เสมอและอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท อีกทั้งยังมีโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ป้องกันได้โดยการเลือกทานอาหารที่ปรุงสุก ใหม่ และควรใช้ช้อนกลางหากต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น

 

2. อันตรายจากไฟช็อต

    อย่างที่รู้กันว่า ไฟฟ้าและน้ำเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกันและไม่ควรอยู่ใกล้กัน ซึ่งในหน้าฝนจะพบอุบัติเหตุที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้มีไฟฟ้ารั่ว เพราะฉะนั้นควรหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์และสายไฟ ควรเลี่ยงสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าขณะตัวเปียก และที่สำคัญควรติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าลัดวงจรและสายดิน เพื่อเป็นการป้องกันและเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน

 

3. อันตรายจากสัตว์มีพิษ

    สัตว์อันตรายมีพิษ อย่างแม่งป่อง ตะขาบ และโดยเฉพาะงู มักชอบอยู่บริเวณที่รก มีหญ้าสูงและชื้น ควรหลีกเลี่ยงการเดินในที่ที่รกและมีหญ้าสูง หากมีความจำเป็นควรใส่รองเท้าหุ้มข้อเท้า เสื้อและกางเกงขายาวผ้าค่อนข้างหนา ควรพกไฟฉาย ไม้และน้ำเผื่อไปด้วย หากโดนงูพิษกัดควรปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยการล้างแผลด้วยน้ำสะอาด จากนั้นบีบเลือดบริเวณแผลออกท่าที่จะทำได้ ไม่ควรใช้ปากดูด ห้ามกินยาที่มีส่วนผสมแอสไพริน และไม่ควรรัดเชือกหรือผ้ารัดจนแน่นเกินไปเพราะจะทำให้บริเวณถูกรัดขาดเลือดไปเลี้ยง เมื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้นเสร็จควรรีบพาคนไข้ไปโรงพยาบาลทันที

 

4. อันตรายจากฟ้าผ่า

    แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อฝนตกหนักก็สามารถเกิดฟ้าผ่าได้บ่อยๆ ซึ่งถือเป็นอันตรายอย่างยิ่งถ้าหากเราอยู่ในที่โล้งแจ้ง เพราะฉะนั้นจึงควรรีบหาที่กำบังที่ปลอดภัย เช่น ใต้อาคารที่มีโครงสร้างแข็งแรง และไม่ควรหลบฝนใต้ต้นไม้เด็ดขาด หากใส่เครื่องประดับที่เป็นสิ่งนำไฟฟ้า เช่น นาค เงิน ทอง ก็ควรถอดออกและไม่ควรใช้โทรศัพท์เมื่อเกิดพายุฝนหรือฝนตกหนัก

 

5. อันตรายจากอุบัติเหตุจราจร

    สถิติการเกิดอุบัติเหตุในฤดูฝนถือเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับในฤดูอื่นๆ เมื่อฝนตก ถนนก็จะลื่น หน้าฝนจึงเป็นช่วงที่เกิดอุบัติได้ง่ายและบ่อย หากผู้ขับขี่ยานพาหนะขาดความระมัดระวังก็จะสร้างความเดือดร้อน ความเสียหายและความสูญเสียให้ทั้งกับตัวเองและผู้อื่นได้ เพื่อเป็นการป้องกัน ควรเช็คสภาพรถและตรวจสอบระบบสัญญาณไฟให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ดี ลดความเร็วในการขับขี่ เพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนให้มากเป็นพิเศษ หากพบเห็นอุบัติเหตุหรือขอความช่วยเหลือ สามารถโทรแจ้งสายด่วน 1669

 

    ทั้งนี้ สิ่งที่กล่าวมาก็เป็นคำแนะนำและข้อควรระวังในการปฏิบัติตัวในช่วงฤดูฝน เราจึงควรหมั่นตรวจความเรียบร้อยทั้งของใช้ในบ้าน รถ หรือแม้กระทั้งตัวของเราเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายและเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนใกล้ตัว ซึ่งเราหวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะมีประโยชน์กับท่านที่อ่านได้ไม่มากก็น้อย

    อย่างไรก็ตาม ยิ่งในฤดูฝน ถึงแม้เราจะระมัดระวังแค่ไหน แต่คนอื่นก็อาจจะประมาท อุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่สามารถคาดเดาได้ ทำให้เกิดอันตรายต่อเราได้ หากมีประกันอุบัติเหตุไว้ก็จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

 

ประกันอุบัติเหตุ ไทยประกันชีวิต พี.เอ. Love แฟมิลี่

    ไทยประกันชีวิต พี.เอ. Love แฟมิลี่ ประกันอุบัติเหตุที่มีเบี้ยประกัน เริ่มต้นเพียงวันละ 9 บาท ถือว่าถูกสุดๆ สบายกระเป๋าคุ้มครองสูงสุด 4 ล้านบาท และคุ้มครองถึง 2 เท่า ชดเชยรายได้ให้กับครอบครัวสูงสุด 240,000 บาท 1 ปี หากเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในวันหยุด หากนอนโรงพยาบาลก็มีเงินชดเชยสูงสุดวันละ 3,000 บาท ได้รับผลประโยชน์ ความคุ้มครองเพิ่มขึ้นเมื่อทำประกันต่อเนื่อง อีกทั้งยังสามารถซื้อได้ง่ายผ่านระบบออนไลน์ ราคาที่แตะต้องได้กับความคุ้มครองที่คุ้มค่า ประกันดีดีแบบนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สนใจซื้อประกันอุบัติเหตุออนไลน์ คลิกที่ ประกันอุบัติเหตุ ไทยประกันชีวิต พี.เอ. Love แฟมิลี่