ประกันมะเร็ง ครอบคลุมอะไรบ้าง

ประกันมะเร็ง ครอบคลุมอะไรบ้าง

 

หลายคนคงมองว่าประกันมะเร็งเป็นเรื่องไกลตัว เพราะคิดว่าเราสุขภาพร่างกายแข็งแรงเราแข็งแรงดี

แต่หารู้ไม่ มะเร็งบางชนิดไม่ได้แสดงอาการ กว่าจะแสดงอาการออกมาก็ระยะเกือบสุดท้ายแล้ว ประกันมะเร็งจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยคุ้มครองเรากรณีที่ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็ง

 

หลายคนคงสับสนว่าการเลือกซื้อประกันมะเร็งครอบคลุมอะไรบ้าง ประกันมะเร็งสามารถคุ้มครองได้ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าตรวจ ค่าห้อง ค่าผ่าตัด ค่าการให้เคมีบำบัด และที่สำคัญไม่ว่าจะตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งระยะไหนก็ยังได้รับความคุ้มครอง

 

ประกันมะเร็งมีแบบไหนบ้าง

 

1. ประกันมะเร็งแบบ เจอจ่ายจบ เบี้ยถูกเคลมง่าย

 

ประกันมะเร็งมีหลายแผนให้เลือก ซึ่งมีเบี้ยประกันแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหลายพันให้เลือก ซึ่งเงื่อนไขคือ เมื่อหมอวินิจฉัยเจอว่าเราเป็นมะเร็งก็จะจ่ายเงินก้อนตามทุนประกัน ซึ่งก็เหมาะกับคนที่ไม่อยากจ่ายเบี้ยสูงและคิดว่าตัวเองเสี่ยงน้อย แต่ถ้าใครสนใจจะซื้อประกันแบบนี้ก็ขอแนะนำให้ดูเงื่อนไขว่าจะได้รับเงินตามระยะลุกลาม หรือ จ่ายทุกระยะ

 

  • จ่ายเฉพาะระยะลุกลาม คือ มีการลามของมะเร็งไปยังอวัยวะข้างเคียง หรือต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียง จะเบิกเคลมได้เฉพาะตรวจเจอระยะลุกลามเท่านั้น สามารถได้รับความคุ้มครองทันทีหากตรวจเจอระยะลุกลาม หากตรวจเจอระยะอื่น ๆ จะไม่ครอบคลุม

 

  • จ่ายทุกระยะ คือ การทำประกันมะเร็งแบบจ่ายทุกระยะจะครอบคลุมกว่า เนื่องจากโรคมะเร็งไม่ว่าเป็นระยะไหนก็ต้องรีบรักษาอย่างเร็วที่สุด ไม่ว่าจะตรวจเจอระยะไหนของมะเร็ง ประกันก็พร้อมจ่ายเงินตามแผนที่เราได้เลือกไว้

 

2. ประกันมะเร็งแบบครอบคลุมการรักษา

 

การจะเลือกประกันมะเร็งแบบครอบคลุมการรักษานั้น เราควรศึกษาแผนประกันก่อนว่าแผนไหนเหมาะกับเรา เช่น เรื่องของทุนประกัน เบี้ยประกัน ความคุ้มครองต่างๆ ที่จะได้รับ วิธีดูอาจจะอ้างอิงจาก

 

วงเงินความคุ้มครองเหมาะสม

วงเงินความคุ้มครองเหมาะสม คือ เลือกประกันที่มีเบี้ยประกันพอจะจ่ายไหว ไม่หนักจนเกินไป บางคนคิดว่าการเลือกความคุ้มครองของประกันมะเร็ง ก็ต้องเลือกขนาดความคุ้มครองที่เยอะไว้ก่อน จะได้มั่นใจว่าถ้าเป็นมะเร็งขึ้นมาจะได้รับเงินเพียงพอกับการรักษา แต่หากคุณไม่มีปัญหาเรื่องเงินและต้องการให้ประกันมะเร็งครอบคลุมการรักษาทั้งหมดโดยสามารถเข้าถึงนวัตกรรมการรักษาที่ดีที่สุด คุณก็ต้องเลือกประกันที่มีทุนประกันคุ้มครองขั้นต่ำ 3-5 ล้านบาท

 

ค่าห้องพัก

เมื่อเราเป็นมะเร็งแน่นอนเราต้องนอนรักษาพยาบาล เป็นเวลานานพอสมควร บางครั้งต้องผ่าตัด ฉายรังสี หรือทำคีโม เราต้องศึกษาว่าประกันที่เราเลือกซื้อ ครอบคลุมเรื่องห้องพักรักษาพยาบาลด้วย โดยค่าห้องจะต้องสอดคล้องกับค่าห้องของโรงพยาบาลที่คุณเลือกในการรักษาโรคมะเร็ง โดยถ้าเป็นโรงพยาบาลรัฐปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2500-3500 ต่อคืน และหากเป็นโรงพยาบาลเอกชน ค่าห้องจะอยู่ประมาณ 8000 บาทขึ้นไปต่อคืน

 

ไม่ปฏิเสธการต่ออายุ

ถ้าหากเราถูกปฏิเสธการต่ออายุหลังจากพบโรคมะเร็ง ความเสียหายที่เกิดขึ้นคือเราจะไม่สามารถทำประกันโรคมะเร็งที่ไหนได้อีกแล้ว ดังนั้นเราควรเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือและก่อนจะทำสัญญาควรดูเงื่อนไขการต่ออายุความคุ้มครองที่จะต้องต่อโดยอัตโนมัติไม่มีข้อแม้

 

บริษัทประกันมีความน่าเชื่อถือ

ในเรื่องของความน่าเชื่อถือของบริษัทประกัน หรือตัวแทนจำหน่ายประกันก็มีความสำคัญไม่แพ้กันโดยสามารถสังเกตความน่าเชื่อถือได้จากความมั่นคงของบริษัทประกัน ว่ามีการก่อตั้งขึ้นมานานแล้วหรือไม่ ตัวแทนจำหน่ายประกันสามารถให้ความรู้ได้อย่างครบถ้วนหรือไม่

 

เมื่อเราได้ศึกษาแบบแผนประกันว่าแผนไหนคุ้มค่า มีเงื่อนไข และข้อยกเว้นอะไรบ้าง และเหมาะกับตัว

เราที่สุดแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญก็คือต้องหาบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือได้ อย่าลืมมาเลือกซื้อประกันมะเร็ง จากไทยประกันชีวิต คุ้มค่า คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ ไม่ว่าจะระยะไหนก็เคลมได้ ที่สำคัญเบี้ยประกันราคาประหยัด สามารถนำเบี้ยประกันไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

 

โรคมะเร็งเป็นโรคที่คนในยุคปัจจุบันและอนาคตมีความเสี่ยงที่จะเป็นมากขึ้น เพราะว่ามีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสบายมากมายจนละเลยการออกกำลังกายดูแลสุขภาพ สำหรับการซื้อประกันมะเร็งถือเป็นวิธีการวางแผนชีวิตระยะยาววิธีหนึ่ง เพราะว่าเมื่อเราเป็นขึ้นมาจริงๆจะได้มีตัวช่วยในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลของเราจะได้ไม่เป็นภาระทางการเงินของครอบครัว