9 เคล็ดลับเลือกกินอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง

ประกันมะเร็ง, กินอย่างไรห่างไกลมะเร็ง

รู้หรือไม่ว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลก โดยจากสถิติมีประชากรมากกว่าหกล้านคนทั่วโลกที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งนั้นก็คือ การรับประทานอาหาร

 

มีการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคอาหารกับการเกิดมะเร็งพบว่า การรับประทานอาหารที่อาหารที่ไม่ดีหรือรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่ในทางตรงกันข้ามการรับประทานอาหารที่ดี และรับประทานสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสมก็สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้ายชนิดนี้ได้นั่นเอง

 

 

เคล็ดลับในการเลือกกินให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง

 

สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าควรจะรับประทานอาหารอย่างไรจึงจะไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง วันนี้เรามี 9 เคล็ดลับดีๆ ในการเลือกกินให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งมาฝากกัน

 

 

1. ทานอาหารให้พอดี ไม่มากจนเกินไป

 

การรับประทานอาหารกับการนำสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกายนั้นมาควบคู่กัน ดังนั้นการรับประทานอาหารแต่พอดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งเรื่องของปริมาณอาหารที่พอเหมาะ และชนิดของอาหารที่ควรมีความหลากหลาย เพื่อไม่ให้ร่างกายรับสารอาหารบางประเภทน้อยหรือมากจนเกินไปจนเสี่ยงต่อการก่อมะเร็ง

 

 

2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

 

เพราะคอเลสเตอรอล หรือไขมันอิ่มตัวถือเป็นหนึ่งในผู้ร้ายที่จะไปทำลายระบบต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นการที่เรารับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ไม่ว่าจะเป็น อาหารมัน ทอด ขนมหวาน หรือขนมกรุบกรอบต่างๆ ไปสะสมไว้ในร่างกายนั้น ไขมันอิ่มตัวจากอาหารเหล่านี้ก็จะเข้ามาทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้ เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง และเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดีต่อร่างกาย อย่างเช่น ปลา ไข่ อโวคา หรือถั่วบางชนิด เป็นต้น

 

3. รับประทานผัก และผลไม้ให้เพียงพอ

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในผักและผลไม้นั้นมีสารอาหารและเส้นใยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ไม่เพียงเท่านั้นเส้นใยในผักและผลไม้ต่างๆ ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและยังช่วยในการฟื้นตัวจากมะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าการรับประทานมังสวิรัติ สามารถลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากมะเร็งลงถึง 39% เลยทีเดียว

 

4. ลดเกลือ โซเดียม และการทานอาหารสำเร็จรูป

 

หลายคนอาจทราบกันอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารที่เค็ม หรืออาหารที่มีเกลือและโซเดียมในปริมาณที่สูงอย่างอาหารตากแห้ง ซอส เครื่องปรุงรสต่างๆ รวมไปถึงตัวการสำคัญอย่าง “อาหารสำเร็จรูป” นั้น ก่อให้เกิดโรคไตและความดันโลหิต แต่ก็อาจจะยังไม่ทราบว่าการรับประทานที่มีโซเดียมสูง ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน โดยมีงานวิจัยของประเทศญี่ปุ่นที่พบว่าการบริโภคอาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมคลอไรด์ในปริมาณสูงมีความสัมพันธ์ต่อการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะตามปกติแล้วร่างกายของคนเราควรรับปริมาณเกลือแค่ 6 กรัม หรือ 1-1.5 ช้อนโต๊ะต่อวันเท่านั้น

 

5. ลดอาหารหมักดองและอาหารผ่านกรรมวิธีต่างๆ

 

อาหารหมักดองนั้นนอกจากจะจัดอยู่ในประเภทอาหารที่มีปริมาณเกลือและโซเดียมที่สูงแล้ว ขึ้นชื่อว่าการหมักดองย่อมแปลว่าไม่ใช่อาหารที่สดใหม่ เป็นอาหารที่ต้องผ่านกรรมวิธีต่างๆ รวมถึงการใส่สารเคมีบางอย่างเพื่อให้อาหารน่ารับประทาน และช่วยรักษาอายุของอาหารให้นานยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งโซเดียมในปริมาณที่สูงและสารเคมีที่มาจากกรรมวิธีต่างๆ ในอาหารชนิดนี้ เป็นอีกสาเหตุในการก่อโรคมะเร็งสำหรับผู้ที่รับประทานทั้งสิ้น

 

6. หลีกเลี่ยงขนม และเครื่องดื่มรสหวาน

 

มีการศึกษาวิจัยพบว่าการรับประทานขนมคบเคี้ยว ขนมหวาน น้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มที่มีรสหวานนั้นเป็นชนวนสำคัญในการก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบอีกว่า การดื่มเครื่องดื่มรสหวานในปริมาณมากกว่า 100 มิลลิลิตรต่อวัน หรือประมาณ 2 กระป๋องต่อสัปดาห์ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งชนิดทั่วๆ ไปได้สูงถึง 18 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 22 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

7. งดทานปลาน้ำจืดดิบ

 

การรับประทานปลาน้ำจืดแบบดิบนั้น เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคพยาธิใบไม้ตับ ซึ่งการเกิดโรคพยาธิใบไม้ตับแบบซ้ำซาก หรือเรื้อรังนั้น จะส่งผลให้ภาวะเนื้อเยื่อเกี่ยวพันรอบท่อน้ำดีหนาตัว ทำให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดี ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาน้ำจืดแบบดิบๆ รวมไปถึงการรับประทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุกด้วยเช่นเดียวกัน

 

8. งดอาหารปิ้งย่าง

 

หมูกระทะ บุฟเฟต์ปิ้งย่าง และเมนูรมควันต่างๆ เป็นอีกอาหารยอดฮิตของคนไทย ซึ่งความอร่อยของอาหารประเภทนี้ก็ตามมาด้วยการสะสมสารก่อมะเร็งในร่างกาย โดยมีทั้งสารที่เกิดจากการเผาไหม้ของไขมันในเนื้อสัตว์ที่หยดลงไปโดนถ่านไฟ จนทำให้เกิดเป็นควันที่มีพิษเป็นสารก่อมะเร็งที่ลอยขึ้นมาเกาะบนเนื้อสัตว์บนเตา ไขมันอิ่มตัวจากเนื้อแดงที่นำไปย่าง รวมไปถึงโซเดียมปริมาณสูงจากซอสหรือน้ำจิ้ม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการสำคัญในการเกิดโรคมะเร็ง

 

9. งด หรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเป็นประจำนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายชนิด ทั้งมะเร็งช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ และมะเร็งเต้านม เพราะสารออกฤทธิ์ที่อยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป มีผลโดยตรงต่อกระเพาะอาหาร สมอง หัวใจ ถึงน้ำดี ตับ และการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะในเพศหญิง ที่แอลกอฮอล์จะเข้าไปเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นตัวกระตุ้นสำคัญต่อกระบวนการเกิดมะเร็งเต้านมในเพศหญิงอีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าการรับประทานอาหารนั้นสำคัญต่อการเกิดโรคมะเร็งมากกว่าที่เราคิด ดังนั้นจึงควรใส่ใจในทุกมื้อที่เรารับประทาน และนอกจากการรับประทานอาหารแล้วสิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมไปถึงการวางแผนสุขภาพในอนาคต อย่างการทำประกันมะเร็ง โดยเฉพาะการทำประกันมะเร็ง กับไทยประกันชีวิต ที่จะช่วยดูแลทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษา เงินชดเชย และเบี้ยประกัน ให้เราหมดห่วงเมื่อถึงวันที่ต้องต่อสู้กับมะเร็งร้ายนั่นเอง