8 ท่าบริหารกล้ามเนื้อสำหรับคนนั่งทำงานนาน

ประกันโรคร้ายแรง, บริหารกล้ามเนื้อ

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่หลายๆ คนต้อง WFH (Work from home) นั้น ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะต้องปรับเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นที่ทำงาน บางคนก็ต้องเจอกับความเครียดเพราะไม่สามารถแยกเวลาพักผ่อนและเวลาทำงานออกจากกันได้ แถมยังรู้สึกอุ้ดอู้ ไม่ได้ออกไปสูดอาการบริสุทธิ์ หรือพักผ่อนหย่อนใจเหมือนอย่างเคย

 

ที่สำคัญคือปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่มาจากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน โดยไม่ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย หรือเปลี่ยนท่าทางบ้าง ลองคำนวณดูว่าหากคุณเริ่มทำงานตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น. นับแล้วก็ไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

การบริหารกล้ามเนื้อสำหรับคนนั่งทำงานนาน

 

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 8 ท่าบริหารกล้ามเนื้อสำหรับคนนั่งทำงานนาน ทำได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องมีอุปกรณ์ สำหรับวัยทำงาน หรือใครก็ตามที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน และรู้ตัวว่ากำลังนั่งอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานานๆ ถึงเวลาลุกขึ้นมาขยับร่างกายให้กระฉับกระเฉง ต้านอาการปวดเมื่อยกันแล้ว

 

 

1. ยืดกล้ามเนื้อหน้าอก

 

สำหรับคนที่รู้สึกปวดตึงบริเวณช่วงอก แขน หรือ หัวไหล่ จากการนั่งทำงานท่าเดิมนานๆ หรือต้องใช้มือคลิกเม้าส์อยู่ตลอดเวลา

 

ลองยืดกล้ามเนื้อง่ายๆ ด้วยการประสานฝ่ามือไว้หลังศีรษะ ดันข้อศอกไปด้านหลัง พร้อมกับยืดอกให้ได้มากที่สุดจนรู้สึกตึงๆ แล้วค้างไว้ประมาณครั้งละ 10 วินาที

 

 

2. ยืดกล้ามเนื้อบริเวณคอและบ่า

 

หากคุณต้องทำงานกับโต๊ะคอมพิวเตอร์ที่ไม่พอดีกับระดับสายตา ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดต้นคอไปจนถึงบริเวณบ่าได้

 

ท่าบริหารง่ายๆ คือการประสานมือไว้ที่ท้ายทอยเหมือนท่าที่ 1 แต่เปลี่ยนเป็นการก้มศีรษะให้คางชิดอกให้ได้มากที่สุด จนรู้สึกปวดตึงแล้วจึงค่อยๆ เงยหน้าขึ้น อีกท่าหนึ่งคือการเอียงคอไปข้างซ้าย ให้มือซ้ายเอื้อมมากดบริเวณหูขวา ดันจนเริ่มตึงต้นคอ แล้วจึงค่อยสลับข้าง

 

 

3. หมุนข้อเท้า

 

เป็นท่าบริหารที่ง่ายมากๆ สามารถทำได้ระหว่างการนั่งทำงาน วิธีการคือปรับการนั่งให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด ยกขาข้างหนึ่งขึ้นเหมือนกำลังจะทำท่าเตะ แล้วหมุนข้อเท้าเป็นวงกลม ตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกา ข้างละประมาณ 10 - 15 รอบ

 

 

4. เขย่งเท้า

 

ท่าที่จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของคุณทำงานได้ดีขึ้น เริ่มต้นด้วยการยืนตรง เขย่งเท้าโดยใช้จมูกเท้าในการยืน ก่อนจะเขย่งตัวขึ้นไปจนสุดโดยใช้ปลายนิ้วเท้าในการยืน ค้างไว้ประมาณ 3 - 5 วินาที ค่อยๆ กลับมายืนด้วยจมูกเท้า และยืนเต็มเท้าตามลำดับ ทำครั้งละ 10 - 12 ครั้ง

 

 

5. คลายกล้ามเนื้อแขน

 

ระหว่างการทำงาน มือและแขนเป็นอวัยวะที่คุณต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลา สำหรับคนที่เริ่มมีอาการปวดตึงที่กล้ามเนื้อแขน ให้คุณเหยียดมือออกไปข้างหน้า ปล่อยข้อมือลงให้ปลายนิ้วชี้ลงที่พื้น แล้วกดบริเวณหลังผ่ามือจนเริ่มรู้สึกตึงที่ท่อนแขน ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วเปลี่ยนไปทำอีกข้าง

 

 

6. บริหารฝ่ามือและอุ้งมือ

 

สำหรับคนที่ต้องจับปากกา จับโทรศัพท์มือถือ หรือต้องพิมพ์แป้นพิมพ์อยู่บ่อยๆ การบริหารฝ่ามือและอุ้งมือจะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

 

โดยคุณสามารถนำลูกบอลที่ไม่แข็งมาก มาบีบเพื่อผ่อนคลายระหว่างการทำงานได้ แต่สำหรับคนที่ไม่มีอุปกรณ์ ให้ใช้วิธีงอปลายนิ้วมาแตะข้อนิ้วแรก (ลักษณะเหมือนอุ้งมือกอริล่า) พอให้รู้สึกตึงๆ ที่นิ้วและฝ่ามือ แล้วค่อยๆ คลายออก

 

 

7. ผ่อนคลายบริเวณนิ้วและฝ่ามือ

 

หลายคนคงรู้จักอาการ นิ้วล็อค กันเป็นอย่างดี ท่าบริหารกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วและฝ่ามือ จึงถือเป็นท่าพื้นฐานที่จำเป็นอย่างยิ่ง

 

เริ่มต้นด้วยการกางมือราบไปโต๊ะ แล้วพยายามยกนิ้วแต่ละนิ้วขึ้นให้สูงที่สุดโดยที่นิ้วอื่นยังคงราบไปกับโต๊ะ ทำวนไปเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกตึงๆ อีกท่าหนึ่งคือการกำหมัดให้แน่น ให้นิ้วโป้งอยู่ด้านนอกนิ้วทั้งหมด จากนั้นค่อยๆ คลายมือออก ถือเป็นอีกหนึ่งท่าง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ

 

 

8. การลุกเดิน

 

แน่นอนว่าการบริหารร่างกายที่ดีที่สุดคือการลุกขึ้นเดิน ไม่ว่างานจะกองสุมท่วมตัวขนาดไหน คุณก็ต้องอย่าลืมหาเวลา 10 - 15 นาทีในทุก 1 ชั่วโมงในการพักเบรค

 

อาจจะเดินไปชงกาแฟสักแก้ว เดินไปรดน้ำต้นไม้ที่ระเบียง หรือแค่ลุกขึ้นมาบิดขี้เกียจแล้วกลับไปนั่งทำงานใหม่ ก็ถือว่าเป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

 

การนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ โดยไม่เปลี่ยนท่าทาง ไม่ได้ทำให้เพียงแค่ปวดกล้ามเนื้อ หรือรู้สึกไม่สบายตัวเท่านั้น ยังอาจนำไปสู่โรคร้ายแรงต่างๆ เช่น โรคออฟฟิศซินโดรม การปวดหลังเรื้อรัง หรือ อาการเส้นเสือดอุดตันจากลิ่มเลือด (Deep Vein Thrombosis – DVT) ไปจนถึงโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

รู้อย่างนี้แล้วทุกคนคงอยากลุกขึ้นมาขยับเขยื้อนกล้ามเนื้อกันแล้วใช่ไหมล่ะ? แต่นอกจากจะดูแลรักษาสุขภาพด้วยตัวเองแล้ว จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณมีที่ตัวช่วยดีๆ มาคอยคุ้มครองปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ โดยเฉพาะโรคร้ายแรงที่ต้องใช้ค่ารักษาสูงลิบลิ่ว

 

ประกันโรคร้ายแรงจากไทยประกันชีวิต ที่ครอบคลุม 10 โรคร้ายแรงในกลุ่มโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และ โรคหลอดเลือดในสมอง ด้วยวงเงินการรักษาหลักแตะล้าน ตรวจพบจ่ายทันที และหากต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลก็มีค่าชดเชย พร้อมด้วยความคุ้มครองอื่นๆ อีกมากมาย

 

  เพราะสุขภาพของคุณต้องได้รับการดูแลที่ดีที่สุด ด้วยตัวช่วยที่ดีจากไทยประกันชีวิต