5 เหตุผลที่ควรทำประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ ออนไลน์, ทำประกันสุขภาพ

หลายคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกซื้อประกันสุขภาพ อาจจะเพราะยังสงสัยว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ ยิ่งถ้ารู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนที่เจ็บป่วยถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ ก็คงยิ่งรู้สึกว่าไม่จำเป็นจะต้องมีประกันสุขภาพ แต่โรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อีกทั้งการทำประกันสุขภาพก็เป็นเหมือนการวางแผนรับมือที่ดีให้กับชีวิต และเพื่อเป็นทางเลือกประกอบการตัดสินใจ เราได้นำ 5 เหตุผลที่ควรทำประกันสุขภาพ มาให้ได้พิจารณากัน

 

1. การเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

 

คุณคงไม่อาจพูดได้ว่า “ภายในปีนี้ฉันจะไม่ป่วยเด็ดขาด” ปัจจัยภายนอกต่างๆ ทั้งโรคระบาด สภาพอากาศ มลภาวะ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงอาหารการกิน ก็อาจก่อให้เกิดโรคขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ อีกทั้งภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ไม่เท่ากันก็ทำให้คุณไม่สามารถทำนายความร้ายแรงของโรคที่เป็นอยู่ได้ ยกตัวอย่างเช่น นาย A และ นาย B ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่เหมือนกัน แต่นาย A มีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่า ทำให้มีโรคแทรกซ้อนในขณะที่นาย B หายป่วยแล้ว

 

และภาระที่ตามมาก็คือค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ซึ่งในทุกๆ ปี อัตราค่าใช้จ่ายทางการแพทย์จะเพิ่มขึ้นราว 6 - 10% ยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายในการมาพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ เช่น การที่คุณเข้ารับการผ่าตัดในโรงพยาบาล จนแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ก็อาจจะยังต้องกลับมาทำความสะอาดแผลอีกราว 1 - 2 สัปดาห์ นับเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ต้องแบกรับ ดังนั้นการมีประกันสุขภาพจึงเป็นตัวช่วยลดค่าใช้จ่าย และทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจในการใช้ชีวิตที่มีแต่ความเสี่ยงมากขึ้น

 

2. รู้สึกอุ่นใจเมื่อได้รับการดูแลจากบริษัทประกัน

 

เชื่อว่าเมื่อคุณ หรือ คนใกล้ชิดในครอบครัวเกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นมา การมีบริษัทประกันที่เชื่อถือได้มาช่วยดูแลความยุ่งยากที่เกิดขึ้น ก็จะเป็นการช่วยแบ่งเบาความกังวลใจ และทำให้คุณโฟกัสกับการรักษาได้ดีขึ้น เมื่อหายแล้วก็ไม่ต้องกังวลใจเรื่องการจัดการเอกสาร และ การเบิกจ่าย เพราะบริษัทประกันจะเป็นผู้ประสานงานกับโรงพยาบาลเพื่ออำนวยความสะดวกให้คุณ

 

นอกจากนั้นบริษัทประกันส่วนมากยังมีบริการให้คำปรึกษา เพื่อให้คุณได้เลือกแผนประกันสุขภาพที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด และ คำนวณเบี้ยประกันให้เหมาะสมกับรายได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นวัยเรียน วัยทำงานที่เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว หรือวัยกลางคนที่กำลังวางแผนการเกษียณ ก็สามารถเลือกประกันสุขภาพที่คุ้มค่าที่สุดให้กับตัวเองได้

 

3. ลดภาระทางการเงิน

 

ทุกคนคงทราบแล้วว่าประกันสุขภาพช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อคุณเจ็บป่วย และต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล แต่อันที่จริงแล้วประกันสุขภาพยังมีการครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกหลายประการ เช่น ผู้ป่วยนอก (OPD) หรือการเข้ารับการรักษาแบบไม่ได้แอดมิท (นอนโรงพยาบาล) หรือ ค่าชดเชยรายได้ ในกรณีที่คุณต้องลาป่วยจนไม่ได้รับรายได้จากการทำงาน และ สิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่แตกต่างกันตามแผนประกันสุขภาพนั้นๆ ซึ่งจะช่วยลดภาระทางงานเงินของคุณในหลายๆ ทาง ไม่เพียงแค่ค่ารักษาพยาบาลอย่างที่หลายคนเข้าใจ

 

4. ลดภาระของครอบครัว

 

เมื่อคุณต้องล้มหมอนนอนเสื่อ คนที่จะกังวลใจมากที่สุดไม่ใช่ตัวคุณเอง แต่คือครอบครัว และ คนใกล้ชิดของคุณ ซึ่งหากคุณไม่มีประกันสุขภาพที่จะช่วยดูแลค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น คนที่ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือก็คงหนีไม่พ้นครอบครัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ หรือ สามีภรรยา

 

แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากเกิดความรู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระของคนรอบตัว การมีประกันสุขภาพจึงเป็นเหมือนการมีแผนรับมือที่ดี และเป็นความรู้สึกอุ่นใจที่คุณได้เตรียมความพร้อมไว้สำหรับตัวเอง โดยแน่ใจได้ว่าภาระค่าใช้จ่ายจะไม่ต้องตกไปถึงมือคนใกล้ชิด ยิ่งไปกว่านั้นหากอยากจะมองหาประกันสุขภาพให้กับคนที่คุณรัก ก็ถือเป็นของขวัญที่ช่วยรับประกันความมั่นคงทางสุขภาพที่ดีอีกทางหนึ่ง

 

5. นำมาลดหย่อนภาษีได้

 

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าประโยชน์ของการมีประกันสุขภาพ คือ สามารถนำมาลดหย่อยภาษีได้ ในแบบฟอร์มการยื่นภาษีประจำปีจะมีรายละเอียดระบุไว้อย่างชัดเจนว่าสามารถใช้ประกันสุขภาพตนเอง ลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง แต่ต้องไม่เกิน 15,000 บาท* หากทำพ่วงกับประกันชีวิตจะต้องไม่เกิน 100,000 บาท* (*ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของการยื่นภาษีในปีนั้นๆ) และ เบี้ยประกันสุขภาพของคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนำมาลดหย่อนได้เช่นเดียวกัน ถือเป็นการได้สิทธิประโยชน์ 2 ต่อ นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพ

 

เมื่อคุณพิจารณา 5 เหตุผลข้างต้นที่กล่าวมา คงคิดอยากจะเริ่มมองหาแผนประกันสุขภาพที่จะมาช่วยดูแลค่าใช้จ่ายจากการเจ็บป่วยในอนาคตกันบ้างแล้ว

 

แบบประกันสุขภาพ ไทยประกันชีวิต

 

ขอแนะนำประกันสุขภาพจากไทยประกันชีวิต ที่จะตอบโจทย์ในทุกความกังวล และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการได้รับค่าชดเชยเมื่อนอนโรงพยาบาล วงเงินการรักษาสูงสุดที่สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม การรองรับโรคร้ายแรงยอดฮิต และ ความเชื่อมั่นที่จะดูแลคุณให้ปลอดภัยจากทุกโรคภัยไข้เจ็บ

 

เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวินาทีต่อไป อย่าลืมหาตัวช่วยดีๆ มารองรับความเสี่ยงจากโรคภัยที่มองไม่เห็นในอนาคต และดูแลทุกความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายของคุณ