บทความที่น่าสนใจ

เปิดบิล! ค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง

จากข้อมูลสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ในปี ในปี พ.ศ. 2559 - 2563 พบว่ามีการเบิกจ่ายเกี่ยวกับ ค่ารักษาโรคมะเร็ง ของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในระยะยาวเป็นจำนวน 4,117,504 ครั้ง โดย มีการชดเชยค่ารักษาไปมากกว่า 26,679 ล้านบาท จะเห็นได้ว่าคนไทยมีอัตราการเป็นโรคมะเร็งสูงขึ้นอย่างมาก และเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ติดต่อกันหลายสิบปี แน่นอนค่ารักษาพยาบาลในการรักษาโรคมะเร็งที่ตามมาก็จะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เพราะต้องใช้วิธีการรักษามะเร็งหลายรูปแบบร่วม กัน เช่น ค่าผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Endoscopic Surgery) ค่าฉายรังสี (Radiotherapy) ค่าเคมีบำบัด หรือคีโม (Chemotherapy) ค่ายาต้านฮอร์โมน (Hormonal Treatment) หรือค่ารักษาแบบจำเพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็ง (Targeted Therapy) เป็นต้น

5 อันดับโรคมะเร็ง ที่พบบ่อยในคนไทย

เมื่อพูดถึง โรคมะเร็ง หลายๆ คนคงหวาดกลัวกันมาก เพราะเป็นโรคที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น ตามรายงานแผนการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งแห่งชาติ (พ.ศ. 2561-2565) ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในสถานการณ์โรคมะเร็งโลก ระบุว่า โรคมะเร็งถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนทั่วโลก โรคมะเร็งจึงถือเป็นปัญหาสาธารณสุขของทุกประเทศ

ระวัง! Heat stroke กับการออกกำลังกายช่วงหน้าร้อน

ใกล้เข้ามาอีกครั้งสำหรับหน้าร้อนของประเทศไทย ที่อุณหภูมิในช่วงนี้นั้นดูเหมือนจะสูงขึ้นทุกๆ ปีจนทำให้หลายคนที่เป็นสายออกกำลังกายต้องระมัดระวังการออกกำลังกายในหน้าร้อนแบบนี้ เนื่องจากอากาศและอุณหภูมิที่สูงขึ้น อาจก่อให้เกิดอาการ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือภาวะความร้อนที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันจนร่างกายไม่ทันตั้งตัว ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

ตรวจสุขภาพประจำปี จำเป็นอย่างไร

หลายคนมักละเลยการตรวจสุขภาพประจำปีเพราะรู้สึกว่าไม่สำคัญ เพราะส่วนใหญ่มักจะรอให้เจ็บหรือป่วยแล้วค่อยมาโรงพยาบาล ซึ่งเมื่อถึงวันนั้นมักพบอีกทีเมื่อมีอาการหนัก หรือเรื้อรัง ซึ่งยากต่อการรักษาไปเสียแล้ว นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพร่างกายนั่นเอง

อาหารเป็นพิษ โรคฮิตหน้าร้อน

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ มีหลายเรื่องที่ต้องระวังเกี่ยวกับสุขภาพ ทั้งอาการฮีทสโตรก หน้ามืด เป็นลมง่าย รวมถึงอีกโรคฮิตหน้าร้อนอย่างอาหารเป็นพิษ เนื่องจากอุณหภูมิที่สูง ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี และทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษได้ง่ายนั่นเอง

เหตุผลสำคัญที่ต้องซื้อประกันสุขภาพก่อนอายุ 30

ในปัจจุบันคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยหันมาใส่ใจเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นโดยการดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก อย่างการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะต่อสู้โรคร้ายที่อาจมาเยือนโดยที่เราไม่รู้ตัว และคงไม่ดีแน่ถ้าเราไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล

มีงบน้อย เลือกประกันชีวิตยังไงดี

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า การมีประกันชีวิตนั้นเป็นตัวช่วยให้เราในวันที่เกิดเหตุฉุกเฉินหรือไม่คาดฝันขึ้นได้ แต่สำหรับหลายคนที่มีรายได้น้อยการซื้อประกันชีวิตเป็นเรื่องที่ต้องคิดและคำนวณอย่างถี่ถ้วน ทั้งเรื่องของการส่งเบี้ยประกันที่เหมาะกับรายได้ ความคุ้มครองที่คุ้มค่าและเหมาะกับตัวเอง

ทำไมมนุษย์เงินเดือนควรมีประกันชีวิต

พนักงานประจำ หรือ มนุษย์เงินเดือน มีแค่ประกันกลุ่ม หรือ ประกันสังคมบางคนคิดว่าเพียงพอแล้ว จะทำประกันชีวิตเพิ่มทำไม สุขภาพยังแข็งแรงดีแค่ดูแลตัวเองดีๆ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเราลาออกหรือเกษียณอายุแล้ว สวัสดิการทั้งหมดที่มีก็จบลงไปด้วย แต่ในเมื่อชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป และความเจ็บป่วยก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งในอนาคตที่เราเริ่มมีอายุร่างกายก็อ่อนแอลงโรคร้ายต่างๆ ก็อาจจะเป็นได้ง่าย